January 19, 2015

Dubu-jorim (두부조림) – Đậu phụ sốt gia vị

Đậu phụ mềm sốt với thịt băm đậm đà, lại có chút cay cay của ớt vô cùng ngon miệng và hấp dẫn..

Nguyên liệu chính :
400g đậu phụ, 200g thịt bò, 100g ngồng tỏi, 2 quả ớt khô, 1 cây hành to hoặc vài nhánh hành hoa, 1/2 củ hành tây.
Nguyên liệu ướp thịt bò: 1/5 thìa cà phê bột tiêu, 10g hành lá băm nhỏ, 10g tỏi giã nhỏ, 1/2 thìa xì dầu, 1/2 thìa đường kính.Gia vị :
Nguyên liệu gia vị sốt đậu phụ: 6 thìa xì dầu, 1/2 thìa dầu hào, 1/2 thìa tương ớt Gochujang, rượu matsul, ớt bột, tỏi giã, mạch nha, hành hoa băm nhỏ, hành tây băm nhỏ mỗi loại 1 thìa rưỡi, và 1 cốc nước.
Mâm cơm của người Hàn Quốc có cơm, canh và thức ăn. Đậu phụ sốt gia vị Dubu-jorim là một trong những thức ăn ngon bổ dưỡng ưa thích của người Hàn. Trong lưu bút của học giả Lee Saek, một trung thần đời nhà Goryeo Hàn Quốc có đoạn viết “đậu phụ mềm như tan đi trong miệng, rất hợp với những người già móm mém”. Đây là những ghi chép đầu tiên của Hàn Quốc về đậu phụ. Học giả Lee Saek theo cha đến thủ phủ của nhà Nguyên Trung Quốc nay là Bắc Kinh và sinh sống ở đó hơn một năm. Đậu phụ là loại thực phẩm do người nhà Tống Trung Quốc sáng tạo ra từ hạt đậu tương và lan truyền sang các nước Đông Á từ đời nhà Nguyên. Người ta ngâm nở đỗ tương, luộc qua rồi cho vào cối đá xay nhuyễn, sau đó nếu đổ nước vào đun thì sẽ thành sữa đậu nành. Còn muốn làm đậu phụ thì cần làm kết đông. Về tổng thể thì phương pháp kết đông của đậu phụ cũng tương tự như quá trình kết đông của phô-mai từ sữa. Đậu phụ có khởi nguyên từ các nước nông nghiệp, đặc biệt là những nước ở phía Đông canh tác được nhiều đậu tương và học được kỹ thuật kết đông từ người dân du mục ở phía Bắc vào khoảng thế kỷ thứ 12. Đến thế kỷ thứ 13, đậu phụ trở thành món ăn phổ biến và được ưa thích ở các nước Đông Á.

Cách chế biến :

sochubbq.com korean bbq sochubbq sochu bbq quan nuong han quoc kimchi

Băm nhỏ thịt bò rồi ướp với hành tỏi hạt tiêu xì dầu và đường kính theo định lượng. Dùng tay nhào bóp đảo đều để tạo độ dẻo cho thịt.

sochubbq.com korean bbq sochubbq sochu bbq quan nuong han quoc kimchi

Thái đậu phụ dày cỡ 3cm, dài 5cm, rồi dùng chiếc muỗng nhỏ khoét thật khéo phần giữa miếng đậu để tạo khoang nhồi thịt. Sau đó, rắc một chút bột vào trong lòng lỗ khoét.

sochubbq.com korean bbq sochubbq sochu bbq quan nuong han quoc kimchi

Rửa sạch ngồng tỏi, thái khúc dài 5cm, hành lá thái chéo dày cỡ 0,5cm, hành tây thái khúc kích cỡ 1cm. Đối với ớt khô, dùng kéo cắt thì dễ hơn, cắt khoanh tròn dài 0,5cm.

sochubbq.com korean bbq sochubbq sochu bbq quan nuong han quoc kimchi

Pha trộn gia vị sốt đậu phụ. Ta cho 6 thìa xì dầu vào một chiếc âu to và cho hành lá băm nhỏ và tương ớt theo định lượng đã chuẩn bị. Rồi đến rượu matsul và ớt bột mỗi loại 1 thìa rưỡi. Một chút dầu hào, hành tây băm nhỏ, tỏi giã nhỏ, mạch nha mỗi loại 1 thìa rưỡi rồi đảo đều.

sochubbq.com korean bbq sochubbq sochu bbq quan nuong han quoc kimchi

Vo viên thịt băm đã tẩm ướp gia vị, rồi nhồi kín đầy thịt vào đậu phụ.

sochubbq.com korean bbq sochubbq sochu bbq quan nuong han quoc kimchi

Xếp tất cả các miếng đậu đã được nhồi thịt vào chảo, đổ nước sốt vừa chế biến vào ngập tới 1/2 miếng đậu rồi bật lửa đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó cho ngồng tỏi, hành xanh, ớt khô và hành tây vào. Khi chín, đậu phụ và các nguyên liệu khác chín săn, mềm và có màu đỏ rộm là được.

☑ Quý vị nên sử dụng thịt có mỡ rắt như thịt sườn bò cho món đậu phụ sốt gia vị.
☑ Nếu thịt không dẻo sẽ không có độ bám dính và bị tuột ra ngoài trong quá trình chế biến. Thế nên ta phải nhào bóp thịt mạnh tay một chút cho thịt thật dẻo mới được.
☑ Thái đậu phụ thành miếng, rồi dùng một chiếc thìa nhỏ khoét lấy một lỗ ở phần giữa mỗi miếng đậu, rắc chút bột vào lỗ khoét rồi mới nhồi thịt bò băm đã ướp gia vị. Ở đây bột khô sẽ làm thịt nhồi dính chặt với thành miếng đậu phụ.
☑ Nếu không có rượu matsul của Hàn Quốc quí vị có thể thay thế bằng rượu trắng, còn nếu không có dầu hào thì có thể thay thế bằng sốt Worcestershire cũng được.
☑ Khi niêu sốt đậu phụ nhồi thịt sôi, đun ở mức lửa to cho tới lúc nước sốt đậu sôi bùng lên, sau đó chỉnh xuống mức lửa nhỏ đun lim rim.
☑ Vừa đun vừa dùng thìa múc nước sốt gia vị rưới đều lên mặt trên các miếng đậu.
Standard Posts, Uncategorized
About bac

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *