February 18, 2015

Kimchi-jjigae (김치찌개) – Canh Kimchi cải thảo

Đây là một trong những món canh mà người Hàn Quốc ưa thích nhất đặc biệt là vào những lúc cơ thể cảm thấy mệt mỏi và chán ăn.

Người Hàn Quốc ăn rất nhiều loại canh, trong đó loại canh có nước sốt sánh, nấu với các loại tương, thịt hoặc hải sản được gọi là Jjigae. Canh Kimchi cải thảo Kimchi-jjigae có thể được coi là như loại canh dễ nấu và phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

Nguyên liệu chính :
dưa muối kimchi cải thảo loại chín ngấu 300g, 100g thịt lợn, hành lá 20g, 1/2 củ hành tây tương đương khoảng 70g, 200g đậu phụ, 5 cốc nước.Gia vị :
Gia vị nấu canh: 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê tỏi giã, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu mè.
Canh Kimchi cải thảo Kimchi-jjigae có vị cay ngọt, chua chua và rất thơm. Đây là một trong những món canh mà người Hàn Quốc ưa thích nhất đặc biệt là vào những lúc cơ thể cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Người Hàn Quốc ăn rất nhiều loại canh, trong đó loại canh có nước sốt sánh, nấu với các loại tương, thịt hoặc hải sản được gọi là Jjigae. Canh Kimchi cải thảo Kimchi-jjigae có thể được coi là như loại canh Jjigae dễ nấu và phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Trong các ghi chép cổ cho tới cuối thời kỳ Joseon cũng không có bút tích nào ghi về món ăn này. Điều này chứng tỏ đây là một món ăn bình dân, chế biến nhanh gọn và đơn giản, và từ xa xưa người ta không muối Kimchi cải thảo vì mục đích nấu món canh này. Canh Kimchi cải thảo Kimchi-jjigae trở thành món ăn phổ biến tại Hàn Quốc từ sau những năm 1970 khi Hàn Quốc mở rộng canh tác cải thảo. Tên gọi món canh trong tiếng Hàn là Kimchi-jjigae nhưng trong hàng trăm loại Kimchi của Hàn Quốc người ta chỉ dùng Kimchi cải thảo để nấu món canh này.

Cách chế biến :

sochu bbq korean bbq quan nuong han quoc ninh binh

Cắt khúc kimchi dài cỡ 2cm.

sochu bbq korean bbq quan nuong han quoc ninh binh

Dùng nạc vai của thịt lợn vì phần thịt này mềm, lại có chút mỡ dắt. Thái thịt dày 0,7cm rộng 2cm và dài cỡ 3cm, rửa thịt bằng nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.

sochu bbq korean bbq quan nuong han quoc ninh binh

Hành lá ta thái chéo có độ dày khoảng 0,7cm.

sochu bbq korean bbq quan nuong han quoc ninh binh

Lựa củ hành tây to, bổ làm đôi, rồi thái khúc theo chiều dọc với độ dày cỡ 0,7cm.

sochu bbq korean bbq quan nuong han quoc ninh binh

Đối với đậu phụ, rửa sạch rồi thái hình khối vuông dày cỡ 1,5cm.

sochu bbq korean bbq quan nuong han quoc ninh binh

Sơ chế gia vị cho món canh. Ngâm nở ớt bột, sau đó cho vào với 2 thìa cà phê tỏi giã, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu mè vào đảo đều.

sochu bbq korean bbq quan nuong han quoc ninh binh

Trộn hỗn hợp gia vị với thịt lợn và kimchi đã sơ chế. Vừa đảo vừa bóp nhẹ tay cho các gia vị ngấm vào thịt lợn và dưa muối kimchi. Sau đó, bắc nồi nấu canh lên bếp, cho vào nồi 3 cốc nước rồi cho kimchi cải thảo và thịt lợn đã trộn ướp gia vị vào đậy vung đun sôi ở mức lửa vừa cỡ 20 phút.

sochu bbq korean bbq quan nuong han quoc ninh binh

Cho hành lá, hành tây, đậu phụ đã sơ chế và lượng nước còn lại vào đun thêm 10 phút bằng lửa vừa.

☑ Quý vị nên dùng Kimchi cải thảo được muối từ cuối thu đầu đông năm trước hay còn gọi là vụ Kimjang để nấu canh Kimchi cải thảo.
☑ Trong trường hợp không thích hương vị chua cay và mặn đặc trưng của dưa muối Kimchi thì quí vị chỉ cần rũ bỏ nhân và gia vị muối dưa Kimchi bám dính quanh cây cải thảo.
☑ Khi chế biến món ăn có thịt lợn, chúng ta sẽ dùng nhiều hành lá hơn, hành lá có tác dụng tẩy sạch các mùi tạp uế, làm cho nước canh thơm và hấp dẫn hơn.
☑ Nếu không thích vị ngọt lợ của hành tây, quí vị có thể thay thế bằng các loại nấm tùy theo sở thích. Nhưng tốt nhất là không nên cho nấm hương, vì hương thơm của nấm hương sẽ át hết mùi đặc trưng vốn có của canh.
☑ Pha trộn trước gia vị, nhào và bóp nhẹ sao cho hỗn hợp gia vị ngấm sâu vào thịt và dưa muối kimchi trước khi đổ nước vào nấu.
☑ Nếu không dùng thịt lợn để nấu canh thì cho vào một chút dầu ăn để xào kimchi cải thảo trước rồi đổ nước vào nồi nấu.
Standard Posts, Uncategorized
About bac

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *