February 19, 2015

Gimbap (김밥) – Cơm cuốn lá kim

sochu bbq xin chia sẻ với các bạn cách làm cơm cuộn – gimbap truyền thống của người Hàn Quốc.

Nguyên liệu chính :
4 cốc gạo, 5 cốc nước, 4 chiếc lá kim, 5 quả trứng, 100g thịt bò băm, 50g cà rốt, 1/2 quả dưa chuột, 120g củ cải ngâm dấm, 80g rau cải bó xôi, một chút dầu ăn, một miếng tảo biển Dasima to cỡ 5cm, 1/2 thìa rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu ô liu.Gia vị :
Gia vị trộn cơm: 1/2 thìa dầu mè, 10g muối, 10g vừng rang nguyên hạt
Gia vị ướp thịt bò băm: 1 thìa cà phê tỏi giã, 1 thìa nước tương Ganjang, 1 thìa cà phê đường kính, một chút bột tiêu.
Thời còn đi học, ta khấp khởi chờ mẹ gói cơm Gimbap để mang theo trong chuyến dã ngoại cùng thầy cô và chúng bạn. Còn gì sung sướng và hạnh phúc bằng. Về cơ bản, nguyên liệu làm nhân món cơm cuộn lá kim Gimbap của Hàn Quốc có tới hàng chục loại. Tùy theo sở thích và khẩu vị của thực khách, có thể lựa chọn hoặc thay thế nguyên liệu chế biến một cách linh hoạt và không bị bó buộc. Cơm cuộn lá kim Gimbap có xuất xứ từ món cơm gỏi hải sản Sushi cuốn bằng lá kim do người Nhật Bản ở khu vực thành phố Tokyo chế biến. Sau này cơm gỏi lá kim trở thành món ăn thịnh hành ở Seoul, và người Hàn Quốc đã cải biến món ăn này theo kiểu Hàn Quốc như Gimbap hiện nay. Nhìn bề ngoài thì Gimbap Hàn Quốc và Sushi lá kim Nhật Bản tương tự như nhau, nhưng về nguyên liệu và cách chế biến thì khác nhau khá nhiều. Ví như Sushi của Nhật Bản, người ta sử dụng cơm tẩm với dấm ngọt, rồi đem gói bằng lá kim có điểm thêm một vài cọng cà rốt thái chỉ hoặc vài cọng rễ cây ngưu bàng thái chỉ đã ướp gia vị. Còn Gimbap của Hàn Quốc thì người ta rải cơm trắng lên lá kim, và đặt vào các loại rau củ đã chế và tẩm ướp gia vị như củ cải ngâm dấm, rau bó xôi và thậm chí cả dưa Kimchi cải thảo, rồi cuộn tròn tất cả lại.

Cách chế biến :

[Nấu Cơm]
Khi nấu cơm dùng để gói Gimbap, chúng ta sẽ phải rút bớt nước, chỉ cho vào 5 cốc nước. Sau đó, cho lên phía trên nồi cơm một miếng tảo biển Dashima dài rộng khoảng 5cm để cơm nấu được dẻo và thơm.

[Nấu Cơm]
Trộn gia vị cho cơm lúc cơm còn nóng. Cho lần lượt muối, dầu mè, vừng rang được bóc nhỏ bằng tay rồi dùng chiếc đảo cơm đảo thật đều và tơi cơm lên.

[Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân gói Gimbap ]
Đập 5 quả trứng cho vào một cái âu, rắc chút muối rồi đánh đều cho tan. Tráng trứng bằng chảo nóng có láng dầu ăn ở mức lửa nhỏ, rồi thái dày 0,5cm rộng 1cm.

[Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân gói Gimbap ]
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thái theo kích cỡ dày hơn 0,5cm rộng 1cm. Sau đó, vào chảo có láng dầu ăn xào qua cỡ 30 giây cho mềm rồi xúc ngay ra đĩa để nguội.

[Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân gói Gimbap ]
Cắt bỏ phần núm đầu của dưa chuột, bổ đôi theo chiều dọc, dùng một chiếc thìa hay dao nhỏ nạo bỏ hết phần ruột dưa, rồi thái mỗi nửa làm 4 theo chiều dọc, tức là ta sẽ bổ dọc quả dưa làm 8 phần đều nhau. Ướp dưa chuột với một chút muối trong 10 phút rồi vuốt nhẹ một lần nước bám quanh miếng dưa.

[Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân gói Gimbap ]
Thái củ cải ngâm dấm với độ dày là 0,5cm và bề rộng khoảng 1cm.

[Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân gói Gimbap ]
Đối với rau cải bó xôi, sẽ trần qua bằng nước sôi có rắc 1/2 thìa muối trong vòng 30 giây rồi vớt ra cho ngay vào thau nước lạnh, rửa sạch rồi dùng tay bóp vắt nhẹ cho kiệt nước.

[Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân gói Gimbap ]
Cho nước tương Ganjang, hạt tiêu, đường kính và tỏi giã theo định lượng vào thịt bò băm, dùng tay bóp và đảo đều cho gia vị ngấm vào thịt. Khi xào thịt, ta nướng nóng chảo bằng lửa to, láng chút dầu ăn, cho thịt băm đã ướp vào chảo, dùng chiếc bàn xẻng đảo nhanh tay.

[Khâu gói cơm và các nguyên liệu với lá kim]
Dát mỏng đều một lượng cơm đã nêm gia vị lên mặt lá kim. Bỏ trống 2cm ở 4 phần cạnh lá, để lúc cuốn cơm không bị đùn ra phía ngoài làm món ăn mất thẩm mĩ.

[Khâu gói cơm và các nguyên liệu với lá kim]
Để các nguyên liệu gói tụm lại ở phần trung tâm miếng cơm gói. Khi gói cơm, dùng hai tay cuộn chặt, lăn tròn miếng mành tre, vừa lăn vừa bóp nhẹ tay cho gói cơm chặt.

[Khâu gói cơm và các nguyên liệu với lá kim]
Cắt các lát cơm đều nhau có độ dày khoảng 1cm, rồi xếp thật đẹp lên đĩa.
☑ Khi nấu cơm dùng để gói cơm Gimbap ta phải cho ít nước hơn so với khi nấu cơm ăn thường ngày. Và để cho hạt cơm có vị đậm và ngon hơn, tốt nhất ta nên cho vào nồi nấu cơm một miếng tảo biển Dasima.
☑ Khi nấu cơm bằng gạo nước ngoài thì trước khi cơm chín khoảng 5 phút, rưới vào nồi cơm 1 thìa rượu trắng hay 1 thìa dầu ô lưu thì hạt cơm sẽ dẻo, bóng và ngậy hơn rất nhiều.
☑ Dàn đều cơm lên khoảng 2/3 của mặt lá kim và bỏ trống 2 cm ở 4 phần cạnh lá.

 

Post Types, Standard Posts, Uncategorized
About bac

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *